Bài viết mới nhất

Giải đáp, hướng dẫn thực hiện Thông tư 39 cho doanh nghiệp FDI


Giải đáp, hướng dẫn thực hiện Thông tư 39 cho doanh nghiệp FDI

Lưu ý DN nhiều điểm mới 

Trao đổi với các DN, ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, ngoài những điểm mới của các văn bản mới được hướng dẫn giới thiệu cặn kẽ cho DN, chi cục còn phối hợp với Công ty TNHH Thái Sơn hướng dẫn về công nghệ thông tin, đường truyền dữ liệu cho các DN. 

Theo Chi cục trưởng Võ Văn Bông, sau hội nghị hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, để tạo thuận lợi nhất cho các DN FDI, đơn vị tổ chức riêng hội nghị để hướng dẫn, lưu ý những điểm mới của 2 văn bản liên quan đến DN FDI, với mong muốn góp phần hướng dẫn cho DN nắm rõ hơn những nội dung mới trong các văn bản mới. Đồng thời, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn liên quan đến trường truyền, ghi nhận những vướng mắc phát sinh để báo cáo lãnh đạo cấp trên quan tâm tháo gỡ ngay, nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK, kinh doanh của các DN. 

Liên quan đến Nghị định 59, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Đặng Thái Thiện đã lưu ý DN một số nội dung liên quan đến các DN FDI, như: Kiểm tra chuyên ngành; hàng hóa phải có giấy phép; Bổ sung chế độ đối với doanh nghiệp ưu tiên: Được miễn kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Hải quan.

Đặc biệt, có nhiều điểm mới về kiểm tra chuyên ngành. Đó là, ngoài các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, Chính phủ đã cho phép Cục Kiểm định hải quan thuộc Tổng cục Hải quan tham gia trực tiếp thực hiện kiểm tra chuyên ngành. Hiện nay, Cục này đang xây dựng đề án để trình Chính phủ xem xét, cho phép thực hiện thí điểm kiểm định một số mặt hàng tại cơ quan Hải quan. 

Ghi nhận vướng mắc

Tại hội nghị, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã ghi nhận một số vướng mắc của DN FDI liên quan đến 2 văn bản nêu trên. Theo phản ánh của các DN, Thông tư 39, nhiều điểm mới về khai bổ sung, với các tiêu chí cụ thể tạo thuận lợi cho DN, nhưng có tiêu chí khó thực hiện.

Chẳng hạn, tiêu chí: Được khai bổ sung trước khi phân luồng tờ khai. Theo các DN, tiêu chí này khó thực hiện được, vì hiện nay việc phân luồng tờ khai được thực hiện trên hệ thống điện tử, DN nhận được thông tin phân luồng chỉ sau một vài phút, nên việc quy định khai bổ sung trước phân luồng sẽ khó thực hiện được do không đủ thời gian để thực hiện.

Theo phản ánh của các DN, trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC đã phát sinh vướng mắc. Theo quy định tại điểm 9 khoản 18 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, việc kiểm tra thực tế hàng hóa theo quy định tại khoản này chỉ áp dụng đối với hàng xá, hàng rời và hàng hóa nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa của DN chế xuất.

Như vậy, hàng hóa là sản phẩm xuất khẩu gia công, sản xuất xuất khẩu không được thực hiện việc kiểm tra thực tế hàng hóa theo đề nghị của chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai. 

Theo quy định này, khi DN đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư nhưng hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu thuộc các tỉnh khác đối với luồng Vàng, luồng Xanh sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng đối với luồng Đỏ- kiểm tra thực tế hàng hóa- cơ quan Hải quan tại cửa khẩu xuất sẽ không được kiểm hóa hộ theo đề nghị của chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư như trước đây nữa. DN phải cử nhân viên đến các đơn vị hải quan này để làm thủ tục. 

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, vướng mắc trên của DN đã được đơn vị báo cáo và Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét, tháo gỡ. 

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Võ Văn Bông cho biết, hiện nay có khoảng 2.500 DN FDI làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên thông qua chi cục, với 23 loại hình hàng hóa XNK khác nhau, lượng tờ khai hải quan phát sinh mỗi năm gần 100.000 tờ khai. Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã có nhiều chương trình cải cách thủ tục, hỗ trợ DN FDI trong việc tiếp cận, nắm bắt cụ thể các văn bản, chính sách mới để thực hiện cho đúng, tránh sai sót.

Đối với các văn bản mới vừa có hiệu lực thi hành, như: Nghị định 59, Thông tư 39 với nhiều nội dung mới sẽ tác động đến hoạt động XNK của DN, ngoài việc đề nghị các DN cần nghiên cứu kỹ và áp dụng cho đúng, CBCC Hải quan trong đơn vị được tập huấn, nghiên cứu kỹ lưỡng để thực hiện, hướng dẫn DN thực hiện./.

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới