Bài viết mới nhất

Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia: Chưa như kỳ vọng của doanh nghiệp


Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia: Chưa như kỳ vọng của doanh nghiệp

 

 

DN vẫn chưa hài lòng với các thủ tục thực hiện qua NSW của các bộ, ngành. Ảnh minh họa.

Nghe DN kêu khổ với thủ tục kiểm dịch

Đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, kết quả thực hiện Cơ chế một cửa đã có sự chuyển biến và đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Tuy nhiên trên thực tế, sự chuyển biến mới chỉ diễn ra ở một số bộ, ngành, lĩnh vực cụ thể, trong khi còn không ít thủ tục hành chính trong lĩnh vực XNK đang là rào cản đối với với cộng đồng DN, dù có những thủ tục đã kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia

Cuối tháng 5/2018, phóng viên Báo Hải quan có mặt tại khu vực cảng Hải Phòng- địa bàn XNK lớn nhất miền Bắc để ghi nhận ý kiến DN về việc thực hiện NSW. Trao đổi với chúng tôi, không ít DN vẫn tỏ ra ngao ngán về thủ tục quản lý của các cơ quan chuyên ngành dù đã được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chị H. nhân viên một công ty chuyên thực hiện dịch vụ khai báo thủ tục XNK cho biết: Mỗi ngày DN thực hiện trên 10 tờ khai XNK, chủ yếu liên quan đến hàng NK, tập trung vào 4 lĩnh vực: Khai báo hóa chất, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, đăng ký kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi. Trong đó đăng ký kiểm dịch thực vật đối với ngô, tinh bột ngô và sản phẩm có nguồn gốc thực vật; kiểm dịch động vật với bột váng sữa… Các thủ tục đều được DN khai báo qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Như vậy việc thực hiện thủ tục nhanh chóng hơn trước nhiều? Chúng tôi đặt câu hỏi. Thay vì nhận được “những lời có cánh” như đại diện nhiều bộ, ngành từng nói, chị H. ngao ngán chia sẻ, đến nay chỉ có khai báo hóa chất là thuận tiện và nhận kết quả nhanh, các thủ tục khác dù khai qua mạng nhưng vẫn mất nhiều thời gian mới có kết quả, thậm chí lâu hơn thực hiện thủ công như trước.

“Như thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật, sau khi chúng tôi khai báo, đăng ký qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, phải chờ 2 đến 3 giờ sau mới nhận được số thứ tự do cơ quan Kiểm dịch cấp. Sau khi có số đăng ký, DN tiếp tục phải cầm hồ sơ giấy đến làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan Kiểm dịch. Thời gian hoàn thành đăng ký mất 1 ngày. Sang ngày thứ hai cơ quan Kiểm dịch mới xuống cảng lấy mẫu để xét nghiệm và cấp chứng thư có đạt yêu cầu NK hay không. Thông thường từ khi đăng ký qua mạng đến lúc được cấp chứng thư phải mất 2 ngày”- chị H. kể chi tiết về sự gian nan trong quá trình làm thủ tục đối với lĩnh vực kiểm dịch thực vật.

Với thủ tục kiểm dịch động vật, sự gian nan còn tăng gấp bội. Chị H. nói tiếp: “Trước tiên, chúng tôi phải đăng ký xin Giấy phép tại Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Thời gian chờ cấp phép khoảng 1 tuần. Sau khi có Giấy phép, DN mới thực hiện khai báo, đăng ký kiểm dịch động vật (kèm giấy phép) qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Thời gian làm thủ tục đăng ký mất khoảng 1 ngày như trường hợp kiểm dịch thực vật. Hoàn thành đăng ký cơ quan Thú y mới xuống cảng lấy mẫu và khoảng 5-6 ngày sau (ngày làm việc, không tính thứ Bảy, Chủ Nhật), DN mới được cấp chứng thư có đạt yêu cầu NK hay không”.

Đáng chú ý, theo chị H, dù thủ tục kiểm tra vất vả, tốn thời gian như vậy nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan Kiểm dịch (cả thực vật và động vật) đều chưa phát hiện được lô hàng nào của DN không đạt điều kiện nhập khẩu. “Thực tế những DN do chúng tôi làm dịch vụ khai báo XNK đều là DN lớn, làm ăn lâu năm và uy tín nên việc NK hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ”- chị H. chia sẻ thêm.

Thực tế việc kiểm tra nhiều nhưng gần như không phát hiện hoặc phát hiện rất ít trường hợp vi phạm là thực tế từ nhiều năm qua của không ít cơ quan quản lý chuyên ngành. Đơn cử như vào tháng 9/2017, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng từng cảnh báo tình trạng này khi kiểm tra thực tế tại Cơ quan Thú y Vùng II (Hải Phòng). Theo Bộ trưởng, việc cơ quan Thú ý kiểm tra hơn 43.000 lô hàng (tính từ đầu năm 2017 đến thời điểm kiểm tra) chỉ phát hiện 23 lô vi phạm, tương đương 0,053% tổng số lô hàng kiểm tra, là rất không ổn trong cách thức thực hiện.

Gần nửa năm chưa thêm được 1 thủ tục mới

Đánh giá kết quả thực hiện NSW, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại vào đầu năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ủy ban chỉ đạo quốc gia thẳng thắn chỉ rõ: Mặc dù đạt được một số thành tích, song kết quả triển khai NSW còn rất khiêm tốn so với mục tiêu đã đề ra, cả năm 2017 mới triển khai được 8/22 thủ tục hành chính theo Kế hoạch. Một số thủ tục đã được triển khai nhưng số lượng hồ sơ, số lượng DN tham gia không nhiều.

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu năm 2018, các bộ, ngành phấn đấu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính theo đúng Kế hoạch đã đề ra tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các thủ tục mới vào Kế hoạch. Đáng chú ý, trong quý I/2018 phấn đấu triển khai 25 thủ tục.

Nhưng thực tế, đến nay, gần nửa chặng đường của năm 2018 đã qua nhưng các bộ, ngành chưa thực hiện thêm được thủ tục mới nào, số lượng triển khai vẫn dừng ở con số 47 như thời điểm kết thúc năm 2017.

Mặt khác, không ít bộ, ngành dù có kết nối với NSW, nhưng số lượng hồ sơ, DN thực hiện còn rất khiêm tốn, thậm chí có bộ nhiều năm chưa có bất kỳ hồ sơ nào được thực hiện qua NSW.

Trước thông tin Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề toàn quốc về “Giải pháp thúc đẩy phát triển NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại”, cộng đồng DN kỳ vọng và bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sẽ đưa ra được những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để Cơ chế một cửa thực sự trở thành cánh cửa tạo thuận lợi đích thực cho hoạt động XNK, là cửa ngõ thuận lợi cho Việt Nam và cộng đồng DN hội nhập vào thị trường thế giới.

 

Ngày 19/7: Giao lưu trực tuyến về Cơ chế một cửa quốc gia

Từ 9 giờ đến 11giờ ngày 19/7, Báo Hải quan tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chủ đề “Cơ chế một cửa quốc gia - kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp” (tại địa chỉ www.baohaiquan.vn).

Buổi giao lưu trực tuyến nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng doanh nghiệp về Hội nghị chuyên đề toàn quốc về “Giải pháp thúc đẩy phát triển Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ tổ chức tới đây.

Dự kiến khách mời trả lời bạn đọc gồm:

- Lãnh đạo Tổng cục Hải quan - đại diện Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại; Lãnh đạo: Cục CNTT và Thống kê hải quan; Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan).

- Lãnh đạo các bộ, ngành: Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Y tế; Tài nguyên và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ban biên tập Báo Hải quan trân trọng kính mời DN và bạn đọc quan tâm gửi câu hỏi đến địa chỉ: haiquanonline@gmail.com; hoặc tham gia đặt câu hỏi trực tiếp tại thời điểm diễn ra buổi giải đáp trực tuyến

 

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới