Bài viết mới nhất

Sửa đổi danh mục phế liệu được phép NK: Có loại bỏ được phế liệu ô nhiễm môi trường cao


Sửa đổi danh mục phế liệu được phép NK: Có loại bỏ được phế liệu ô nhiễm môi trường cao

Tại Dự thảo xin chủ trương sửa đổi Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thắt chặt, loại bỏ những loại, mã phế liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt, các loại phế liệu thuộc danh mục 24 loại chất rắn mà Trung Quốc thông báo cấm nhập khẩu; Loại bỏ những lọai phế liệu không được hoặc ít được các doanh nghiệp nhập khẩu và có nguồn cung cấp ở trong nước.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, cụ thể: 

Loại bỏ phế liệu “Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa); Loại khác kể các phế liệu và vụn thừa chưa phân loại, mã HS 47079000” vì đây là loại phế liệu giấy có tính chất hỗn hợp nhiều chất giấy khác nhau, được thu hồi từ nhiều nguồn khác nhau mà chưa được phân loại, cho nên thường được sử dụng để tái chế thành các loại giấy có chất lượng thấp, phát sinh nhiều chất thải và có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Sửa đổi loại phế liệu “Phế liệu và mẩu vụn từ plastic (nhựa) khác, mã HS 39159000” không được phép nhập khẩu và bỏ loại phế liệu có nguồn gốc từ sinh hoạt đối với với tất cả các loại nhựa phế liệu.

Bỏ lại phế liệu “Xỉ hạt nhỏ (xỉ cát) mã HS 26180000” từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

Bỏ loại phế liệu “Thạch cao, mã HS 25201000” vì lý do loại liệu này chỉ có một doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu nhưng chưa triển khai hoạt động nhập khẩu từ khi được cấp Giấy xác nhận đến nay. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2018 phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệ sản xuất, vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng.

Bỏ loại phế liệu “Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, mã HS 26180000”, vì lý do loại phế liệu này không có doanh nghiệp nào đề nghị nhập khẩu cho đến nay.

Bỏ loại phế liệu “Tơ tằm, mã HS 50030000” vì lý do loại phế liệu này chỉ có một doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu với khối lượng nhỏ cho đến thời điểm này. Ngoài ra, loại phế liệu cũng có phát sinh ở trong nước, vì vậy phải khuyến khích doanh nghiệp phải thu mua triệt để trong nước.

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới