Bài viết mới nhất

Truy xuất nguồn gốc hiệu quả: Xây dựng lòng tin cho hàng Việt


Truy xuất nguồn gốc hiệu quả: Xây dựng lòng tin cho hàng Việt

Tạo niềm tin cho nhà NK

Nói về câu chuyện gắt gao truy xuất nguồn gốc hàng hóa thời gian qua, dễ dàng có thể "điểm danh" các thị trường XK khá quen mặt của Việt Nam như: EU, Australia, New Zealand, Trung Quốc...

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, những yêu cầu đặt ra từ các thị trường đưa yêu cầu truy xuất hàng hóa lên một tầm cao mới. Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc, Việt Nam không những đẩy mạnh được giá trị các mặt hàng XK mà còn phục vụ hữu ích cho công tác quản lý của các bộ, ngành trong nước. "Khi vấn đề truy xuất nguồn gốc hàng hoá được xây dựng thành nếp quản lý tốt, vấn nạn hàng giả, hàng nhái sẽ được giải quyết. Điều này cũng tạo cơ hội lớn cho việc ứng dụng các công nghệ số, công nghệ Blockchain, hình thành hàng loạt công nghệ ứng dụng khác", Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Nói về tầm quan trọng trong quy xuất nguồn gốc,  bà Amy Guihot, Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Australia cho biết: Truy xuất nguồn gốc là một phần quan trọng của hệ thống quản lý thực phẩm tại Australia. Với những DN chế biến thực phẩm, truy xuất nguồn gốc phải xác định được nguồn gốc của tất cả nguyên liệu đầu vào của thực phẩm như nguyên liệu, chất phụ gia, các thành phần khác, quy cách đóng gói… Ngoài ra, truy xuất nguồn gốc cũng phải xác định rõ tên và địa chỉ của nhà cung cấp, tên và địa chỉ khách hàng, ngày giao dịch và giao hàng, chi tiết lô hàng, khối lượng và số lượng của sản phẩm khi giao hàng và bất kỳ hồ sơ sản xuất nào khác có liên quan.

Đứng từ góc độ DN trực tiếp XK mặt hàng nông sản ra nước ngoài, thực hiện khá nghiêm túc khâu truy xuất nguồn gốc, bà Đặng Thị Phương Ninh, Tổng Giám đốc Công ty phát triển kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) cho hay: với COFIDEC, truy xuất nguồn gốc được thực hiện nghiêm túc đối với 100% khách hàng NK hàng hóa. Điều này giúp COFIDEC dần đạt được sự tín nhiệm và trung thành từ các khách hàng lớn tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. "Hiện nay, số lượng sản phẩm nông, thủy sản Việt Nam XK ngày càng nhiều. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc là yếu tố nền tảng quan trọng để tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn, từ đó hình thành sự an tâm, tin tưởng của khách hàng NK với các sản phẩm cũng như uy tín thương hiệu của DN", bà Ninh nhấn mạnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0

Có thể thấy, vai trò quan trọng của truy xuất nguồn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK của DN nói riêng và đời sống xã hội toàn dân nói chung là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, điểm đáng lưu ý là, tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc lại là hoạt động còn khá mới. DN cũng như người tiêu dùng chưa hiểu hết ý nghĩa cũng như bản chất của truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ còn gặp nhiều khó khăn trong việc tự nghiên cứu, xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm, ngành nghề cụ thể.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Đại Dương, Giám đốc Công ty  TNHH Công nghệ ISHOPGO nêu quan điểm: Hiện nay, một số DN đã triển khai truy xuất nguồn gốc nhưng chưa đầy đủ, thực chất. Việc truy xuất mới chỉ có một số thông tin đơn giản. Ví dụ, việc truy xuất nguồn gốc của thịt heo bán ở siêu thị, thông tin truy xuất mới dừng ở chỗ chỉ ra heo được nuôi ở đâu, mổ ngày nào mà chưa có các thông tin như con giống, thức ăn hàng ngày, chuồng trại, quy trình giết mổ, vận chuyển… "Truy xuất nguồn gốc không phải chỉ là việc dán tem đơn thuần mà phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất đến cung ứng sản phẩm; hỗ trợ được sản xuất, giao thương, trao đổi thông tin thương mại", ông Dương nói.

Bà Ninh thông tin thêm: Hiện tại, tính trung thực của dữ liệu trong hoạt động truy xuất nguồn gốc chưa được đảm bảo toàn diện trong quá trình vận hành hệ thống. Nguyên nhân là bởi, thời điểm phát sinh dữ liệu và ghi nhận diễn ra không đồng thời. Bên cạnh đó, cách thức lưu trữ truyền thống bằng hồ sơ dễ phát sinh sự nhầm lẫn, thay đổi thông tin. Điều này dẫn tới hệ quả, các khách hàng NK lẫn DN trong nước phải tiêu tốn nhiều công sức, tài chính để kiểm soát hệ thống truy xuất nguồn gốc truyền thống.

Theo bà Ninh, cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ với nhiều công nghệ tiên tiến và tính ứng dụng thực tiễn cao như công nghệ đám mây, Blockchain kết hợp với các thiết bị phần cứng và chíp điều khiển ngày càng trở nên nhỏ hơn nhưng lại mạnh mẽ gấp nhiều lần. Với ưu điểm đó, việc ứng dụng các thành quả cách mạng 4.0 vào vấn đề truy xuất nguồn gốc nói riêng và mọi mặt của đời sống nói chung sẽ trở thành xu thế của thời đại. "Về vấn đề này, COFIDEC đã hợp tác với Công ty TNHH Chế tạo máy và Dịch vụ công nghệ cao TE nhằm thiết lập và đưa vào vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử với sản phẩm cà tím chế biến XK. Dự kiến trong tương lai gần, COFIDEC sẽ thực hiện áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho toàn bộ chuỗi cung ứng để hướng tới phát triển bền vững", bà Ninh nói.

Đồng quan điểm cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào truy xuất nguồn gốc, ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP.HCM cho rằng: Cần có cơ chế khuyến khích các công ty công nghệ áp dụng các tiêu chí kỹ thuật của các nước NK như áp dụng Blockchain, IoT, GS1-EPCIS,... cho hàng XK để tạo lợi thế cho hàng Việt Nam. Ngoài ra, theo ông Trung, cần tập trung hình thành hệ thống thông tin-cơ sở dữ liệu áp dụng công nghệ 4.0 để chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cung cấp thông tin cho DN và nhà sản xuất về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm...

Nguồn: Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới