Bài viết mới nhất

Sửa nghị định về điều kiện kho bãi hướng đến mục tiêu hiện đại hóa


Sửa nghị định về điều kiện kho bãi hướng đến mục tiêu hiện đại hóa

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 68/2016/NĐ-CP phải khắc phục được những vấn đề bất cập hiện nay, đảm bảo mục tiêu cải cách hiện đại hóa, chuẩn hóa trong quản lý, giám sát hải quan; đồng thời, những nội dung sửa đổi phải tạo thuận lợi cho DN.

“Tinh thần không để trăm hoa đua nở, dẫn đến tình trạng các kho, bãi, địa điểm hoạt động manh mún, không kiểm tra giám sát hải quan được, nhưng không thể một chiếc áo mặc cho các kích cỡ. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là việc sửa đổi phải bám sát với thực tiễn”- Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Trên cơ sở định hướng của Thứ trưởng, tại cuộc họp đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và cục hải quan một số tỉnh, thành phố đã có những ý kiến xung quanh các điều, khoản tại dự thảo Nghị định.

Chẳng hạn đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh đề nghị quy định trường hợp kho ngoại quan được công nhận nhưng DN không có hoạt động đưa hàng hóa vào, ra trong thời hạn nhất định thì cần phải chấm dứt hoạt động. 

Bởi dù không hoạt động kinh doanh nhưng cơ quan Hải quan vẫn phải bố trí CBCC quản lý, kiểm tra, giám sát, điều này gây tốn thời gian, nhân lực và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hay như vấn đề điều kiện công nhận địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XK, NK ở khu vực biên giới, đại diện Cục Hải quan Lào Cai cho rằng cần tính toán kĩ điều kiện về diện tích tại cửa khẩu biên giới đất liền, vì quỹ đất ở các khu vực này không nhiều…

Ngoài những ý kiến trên, cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến của các đơn vị hải quan về các vấn đề khác như: Điều kiện công nhận kho ngoại quan, hồ sơ công nhận kho ngoại quan, trường hợp tạm dừng hoạt động kho ngoại quan; hồ sơ công nhận địa điểm thu gom hàng lẻ; điều kiện công nhận địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng XK, NK hàng hóa được thành lập trong nội địa; địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, chuyển phát nhanh; điều kiện công nhận kho, bãi, địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XK, NK tập trung trong khu vực cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng hàng không quốc tế, ga đường sắt liên vận quốc tế…

Trước ý kiến tham gia của các đơn vị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu nhiều nhất ý kiến tham gia, sớm trình Bộ Tài chính dự thảo Nghị định hoàn chỉnh. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, dự thảo Nghị định được xây dựng trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo cắt giảm điều kiện kinh doanh tạo thuận lợi cho DN và người dân. Chính vì vậy sửa đổi cần đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời hướng tới mục tiêu quản lý hải quan hiện đại.

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới