Bài viết mới nhất

Tham vấn ý kiến DN để sửa quy định tại Thông tư 38 và 39


Tham vấn ý kiến DN để sửa quy định tại Thông tư 38 và 39

Thời gian qua, trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, cơ quan Hải quan cũng đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp, cũng như hải quan địa phương. Tong đó có một số nội dung không còn phù hợp với thực tế hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của DN.

Vì vậy, để giải quyết triệt để các vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ DN trong quá trình hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiệp hội doanh nghiệp tổng hợp các vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC và đã xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung hai văn bản pháp luật này.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, việc Tổng cục Hải quan xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC để nhằm pháp lý hóa một số nội dung đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan hướng dẫn khi thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC và xử lý triệt để các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh.

Với mục tiêu để minh bạch, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cộng đồng DN, ban soạn thảo ghi nhận tất cả những ý kiến vướng mắc mà cộng đồng DN, hải quan địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC. Tổng cục Hải quan sẽ ghi nhận những kiến nghị, những đề xuất về bổ sung, những đề xuất lược bớt những quy định tại 2 thông tư trên… để cùng nhau xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được minh bạch hơn, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động XNK- Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

tham van y kien dn de sua quy dinh tai thong tu 38 va 39

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.Trang.

Giới thiệu cụ thể về những nội dung liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan và kiểm tra sau thông quan, ông Trần Đức Hùng- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan đã phân tích rất kỹ những sửa đổi về thực hiện thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ; Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa XNK; Khai hải quan; Điều kiện đăng ký tờ khai; khai bổ sung trong trường hợp thiếu hàng; hủy tờ khai hải quan; cấp lại phiếu theo dõi trừ lùi; kiểm tra thực tế hàng hóa; đưa hàng về bảo quản ….

Cùng với đó là những nội dung liên quan đến những sửa đổi các quy định về hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan; quản lý hàng gia công, sản xuất XK; giám sát hàng hóa XK, NK lưu giữ, đưa vào, đưa ra cảng, kho, bãi, địa điểm.

Giới thiệu những nội dung liên quan đến thuế XK, NK và quản lý thuế, đại diện Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan đã phân tích chi tiết những điểm mới được sửa đổi về chính sách thuế, miễn giảm hoàn thuế tại dự thảo thông tư.

Góp ý vào những nội dung này, một số ý kiến DN cho rằng, việc sửa 2 thông tư này là yêu cầu cấp bách khi mà có nhiều thay đổi về chính sách hiện nay, dự thảo thông tư lần này để giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn và cập nhật những chính sách mới.

Bên cạnh đó, các ý kiến đưa ra tập trung vào các nội dung: Việc sai khác trọng lượng của hàng hóa khi XK hàng không; yêu cầu phụ lục hợp đồng và hợp đồng bổ sung khi khai hải quan; việc áp dụng rủi ro trong giám sát hải quan; khai bổ sung trong trường hợp thất lạc hàng hóa; hàng hóa XNK tại chỗ; hoàn thuế khi thuê DN gia công sản phẩm và xuât khẩu sản phẩm ra nước ngoài; hoàn thuế với trường hợp XK gián tiếp…

Theo đại diện Công ty FORD Việt Nam, trường hợp hàng hóa thất lạc trọng vận chuyển cơ quan Hải quan cần đưa thêm thông tin hàng sẽ về chuyến sau hoặc hàng thất lạc, khi đó việc khai bổ sung căn cứ vào giấy tờ này thì DN khai lại và điều chỉnh tờ khai cho phù hợp.

"Trường hợp này không nên xử phạt DN" - đại diện Công ty FORD Việt Nam đề xuất thêm.

Kiến nghị về trường hợp thiếu hàng hóa, đại diện Công ty Samsung Display cho rằng: Khi đưa hàng hóa vào sản xuất thì mới phát hiện thiếu hàng, trường hợp này DN không thể đợi công ty giám định vào xác nhận rồi mới tiếp tục sản xuất, do đó, dự thảo thông tư cần hướng dẫn rõ trường hợp này.

Với việc sai lệch trọng lượng hàng hóa, một số ý kiến cho rằng, việc sai khác trọng lượng của hàng hóa khi XK hàng không nếu không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như bản chất hàng hóa thì nên cho DN XK bình thường.

Cùng nội dung này, kiến nghị cụ thể, đại diện Công ty may Bắc Giang đề xuất: Sai lệch trọng lượng khi XK hàng không, thực tế hàng có sai lệch khi cân gửi 2 nơi, vì vậy, nên quy định cụ thể tỷ lệ chêch lệch để dễ cho DN.

Góp ý về nội dung khai hải quan, một số ý kiến đề xuất, với những tờ khai phân luồng xanh không phải đính kèm hồ sơ, chứng từ, chỉ nên yêu cầu đính kèm với trường hợp phân luồng vàng và đỏ. Phía DN sẽ lưu chứng từ gốc cho trường hợp cơ quan Hải quan kiểm tra.

Một số ý kiến khác cho rằng, dự thảo Thông tư chưa đề cập đến trường hợp hàng hóa gửi vào kho ngoại quan và bán cho 1 DN khác trongViệt Nam và trường hợp bán hàng hóa cho DN nước ngoài và được đối tác nước ngoài cho mượn… Theo đó, dự thảo nên bổ sung trường hợp này vào đối tượng XNK tại chỗ.

Đưa ra câu hỏi về vấn đề quản lý thuế, đại diện Công ty cơ khí Chính xác cho biết, hiện thực hiện kiểm tra sau thông quan và ra quyết định ấn định tồn dương thuế, tuy nhiên chưa có quy định nào hoàn thuế cho trường hợp ấn định thuế tồn dương, không có căn cứ nào để hoàn thuế cho DN trường hợp này.

Một số ý kiến thắc mắc, nguyên liệu, vật tư mang đi thuê DN khác gia công lại có được miễn thuế nguyên liệu, vật tư đầu vào? DN thuế DN trong khu chế xuất gia công, DN đã nộp thuế nhưng khi xuất khẩu số hàng hóa đó thì DN có được hoàn thuế NK?

Tại Hội thảo, ghi nhận các ý kiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, đại diện Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế XNK đã trực tiếp giải đáp, trao đổi lại với những ý kiến đưa ra, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục có sự sửa đổi các nội dung trong dự thảo Thông tư.

Được biết, sau khi ban hàng dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC, Tổng cục Hải quan sẽ ban hành 1 thông tư hợp nhất các thông tư này để giúp DN dễ tra cứu.

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới