Bài viết mới nhất

Rà soát, hoàn thiện Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38 và 39


Rà soát, hoàn thiện Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38 và 39

Hội thảo với sự tham dự của đại diện các cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, An Giang, Cần Thơ, Long An, Bình Phước, Tây Ninh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, trước đó, tại nhiều cuộc họp, các lãnh đạo cấp cao hơn cũng đã tham gia đóng góp ý kiến cho Tổng cục, Ban soạn thảo thông tư. Nay thông qua hội thảo này để các đơn vị tham gia ý kiến một cách kỹ hơn, sâu hơn nhằm hoàn thiện dự thảo thông tư, rà soát. Đồng thời, qua rà soát để xây dựng thông tư nhằm tạo thuận lợi cho DN, giúp giảm thời gian thông quan cho DN xây dựng mối quan hệ Hải quan – DN, cũng như rà soát những thủ tục không cần thiết, những bất cập còn tồn tại trong quá trình triển khai nhằm thay đổi cách quản lý sao cho hiệu quả.

Theo đó, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, rà soát các nội dung theo 3 nhóm vấn đề gồm: Nhóm về nội dung liên quan đến lĩnh vực thủ tục hải quan chung; nhóm về nội dung liên quan đến lĩnh vực giám sát tự động tại cảng biển, kho bãi, địa điểm; nhóm về nội dung liên quan đến thuế và quản lý thuế.

ra soat hoan thien du thao thong tu sua doi bo sung thong tu 38 va 39

Đại diện Cục Hải quan TPHCM nêu ý kiến tại hội thảo.

 

Cụ thể, tại hội thảo, đại diện Cục Hải quan Đồng Nai đã nêu ý kiến về việc khai bổ sung sau thông quan trong trường hợp gửi thiếu, theo dự thảo quy định thủ tục DN khi khai bổ sung phải có 2 nội dung là hình ảnh camera ghi nhận hình ảnh quá trình thực hiện giám định số lượng và trách nhiệm của cơ quan hải quan phải kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho ngoại quan. Bởi trong quá trình thực thi sẽ rất khó vì không phải DN nào cũng gắn camera ở kho hàng hóa và phần lớn DN không phát hiện thiếu ngay khi nhập kho mà chỉ phát hiện khi đưa vào sản xuất. Thời điểm phát hiện hàng thiếu lại không có camera ghi nhận. Do đó, kiến nghị xem xét lại điều khoản này trong Dự thảo thông tư.

Bên cạnh đó, một số vấn bất cập liên quan đến công tác quản lý như cơ sở để xác định hàng hóa xuất khẩu vào kho ngoại quan, hủy tờ khai trùng, xử lý vi phạm về thuế sau báo cáo quyết toán, giám sát tiêu hủy nguyên liệu gia công- sản xuất xuất khẩu… cũng được các Cục Hải quan Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước nêu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện Cục Hải quan TPHCM cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các nội dung về xuất khẩu tại chỗ đang gặp khó khăn về quản lý dẫn đến tồn nhiều tờ khai trên hệ thống. Theo đó, đơn vị đề xuất cách quản lý xuất khẩu tại chỗ nên có loại hình riêng. Hay như, trên thực tế có những nhiệm vụ phát sinh theo yêu cầu của DN như đóng ghép CFS hàng xuất khẩu hiện Dự thảo thông tư chưa có bổ sung điều này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng về việc không cần làm định mức báo cáo quyết toán cho DN ưu tiên cũng gây khó khăn cho cơ quan Hải quan, không phù hợp với Thông tư 72/2015/TT-BTC quy định về hàng ưu tiên; Chuyển mục đích sử dụng nguyên liệu của DN ưu tiên. Giấy phép một lần trên một cửa quốc gia cũng gặp khó khăn…

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới