Bài viết mới nhất

Tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan: Cần sự hỗ trợ tối đa từ các đơn vị nghiệp vụ


Tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan: Cần sự hỗ trợ tối đa từ các đơn vị nghiệp vụ

Nhiều đơn vị nghiệp vụ phối hợp có hiệu quả với Tổ tư vấn Báo Hải quan để trả lời, tư vấn các câu hỏi của bạn đọc trong thời gian nhanh nhất, được bạn đọc đánh giá cao về nội dung trả lời cụ thể, chính xác, phù hợp quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả hơn nữa, thời gian tới rất cần sự tham gia hỗ trợ tích cực từ các đơn vị nghiệp vụ.

Hiệu quả nhưng còn hạn chế

Ngay sau khi Quyết định số 4260/2016/QĐ-TCHQ ngày 7/12/2016 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành Quy chế tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan chính thức có hiệu lực và đi vào hoạt động, Báo Hải quan đã nhanh chóng xây dựng Kế hoạch triển khai, đồng thời có công văn đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành cung cấp đầu mối tiếp nhận và trả kết quả tư vấn theo quy định. Báo Hải quan cũng đã thành lập tổ triển khai thực hiện quy chế (gọi tắt là Tổ tư vấn Báo Hải quan), phân công các thành viên trong tổ theo dõi liên hệ, đôn đốc đầu mối tại các đơn vị. Tổ tư vấn Báo Hải quan có trách nhiệm trực biên tập nội dung tin về tư vấn, giải đáp trên Báo Hải quan; quản trị, phê duyệt đăng nội dung hỏi - đáp trong chuyên mục “Tư vấn, giải đáp pháp luật về hải quan” trên Báo Hải quan điện tử (www.haiquanonline.com.vn).

Ngoài ra, Báo Hải quan đã trực tiếp làm đầu mối liên hệ với các đơn vị để chuyển câu hỏi, nhận câu trả lời; sẵn sàng hỗ trợ DN kết nối với các đơn vị Hải quan để trả lời nhanh nhất những vướng mắc xung quanh qui trình, thủ tục hải quan.

Qua thống kê trong gần 3 năm đi vào hoạt động, tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan đã tiếp nhận 588 câu hỏi của bạn đọc, bình quân mỗi ngày có khoảng 1 - 2 câu hỏi của bạn đọc được gửi đến hệ thống đề nghị tư vấn, giải đáp. Trong đó, chuyển các đơn vị nghiên cứu cho ý kiến trả lời bạn đọc được 393 câu, thành viên Tổ tư vấn Báo Hải quan tự nghiên cứu trả lời bạn đọc 80 câu và 89 câu hỏi bạn đọc nêu chung chung và liên quan đến các bộ, ngành, cơ quan chuyên ngành khác đã được Tổ tư vấn trả lời, hướng dẫn trực tiếp để bạn đọc gửi câu hỏi đến các đơn vị chức năng chuyên môn trả lời theo thẩm quyền.

Đặc biệt, có những câu hỏi của bạn đọc gửi đến đã được đầu mối của các đơn vị triển khai nghiên cứu trả lời trong 1 ngày làm việc. Điển hình: Hải quan Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng… Hầu hết, đầu mối tiếp nhận tại các đơn vị nghiệp vụ đã thật sự nắm bắt, chủ động phân luồng câu hỏi của bạn đọc đến các phòng để có câu trả lời chuyển lại Tổ tư vấn Báo Hải quan.

Những kết quả trên thể hiện việc tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan đã mang lại hiệu quả cao nhằm giúp bạn đọc hiểu đúng các quy định của pháp luật hải quan, từ đó thực hiện chính xác, hiệu quả; đồng thời góp phần tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quy định pháp luật hải quan và quy định liên quan trong hoạt động thực tế. Thông qua tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan, cơ quan Hải quan nắm bắt, ghi nhận ý kiến, vướng mắc, đề nghị của DN, tổ chức, cá nhân để nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện quy định pháp luật về hải quan, góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác Hải quan.

Có thể khẳng định hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan đã định hình rõ nét, có hiệu quả, là cầu nối giữa Tổng cục Hải quan với cộng đồng DN, người dân có quan tâm tới Hải quan nói chung và nghiệp vụ hải quan nói riêng, trở thành là một trong những biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc cho DN, người dân.

Mặc dù việc tư vấn, giải đáp pháp luật trên Báo Hải quan đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện trả lời theo thời gian quy định, cũng như nội dung trả lời, tư vấn bạn đọc chưa sát, còn sơ sài, qua loa kiểu đối phó. Một số đơn vị có thái độ chây ỳ không phối hợp trả lời câu hỏi của bạn đọc... đã khiến cho công tác này đôi lúc gặp nhiều khó khăn, làm cho lòng tin từ phía cộng đồng DN bị giảm bớt vì phải chờ đợi câu trả lời trong thời gian dài.

Cần nhiều hỗ trợ

Trong xu thế phát triển, hội nhập của đất nước và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra với đối với ngành Hải quan, hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật luôn được đặt ra với nhu cầu cấp bách và minh bạch thông tin. Vì vậy, thời gian tới, Tổ tư vấn Báo Hải quan sẽ tiếp tục tăng cường thông tin về nội dung này thông qua hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật cho bạn đọc.

Để công tác tuyên truyền về nội dung này đạt hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của độc giả, đảm bảo theo chủ trương, định hướng của Ngành, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Hải quan cũng cần sự hỗ trợ tối đa từ các đơn vị nghiệp vụ hải quan thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan cho Tổ tư vấn Báo Hải quan trong công tác này.

Đặc biệt, các đầu mối tiếp nhận câu hỏi và nội dung trả lời cần phải tích cực cập nhật thường xuyên địa chỉ email đăng ký để rà soát, xác nhận, phân phối và đôn đốc các đơn vị chuyên môn trong đơn vị hoàn thành nhanh quá trình trả lời theo thời gian quy định. Phối hợp chặt chẽ với Tổ tư vấn Báo Hải quan để triển khai, hoặc điều phối các câu hỏi nếu có phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai trả lời bạn đọc.

Ngoài ra, Tổ tư vấn Báo Hải quan cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, gắn kết phối hợp chặt chẽ của các vụ, cục, đơn vị trong ngành trong việc cung cấp thông tin cho Báo Hải quan trả lời, tư vấn về chính sách pháp luật góp phần vào công tác tuyên truyền chung.

Thời gian tới, Tổ tư vấn Báo Hải quan cũng sẽ tăng cường nội dung phản biện chính sách, tư vấn hỏi đáp pháp luật về hải quan và các quy định có liên quan đến hoạt động XNK của DN. Tiếp cận, gợi mở đối tượng bạn đọc để nhận được nhiều câu hỏi sát thực tế hơn.

Đặc biệt, Báo Hải quan (Tổ tư vấn) sẽ đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức trả lời bạn đọc nhanh, hiệu quả và chất lượng nhất để xây dựng vị thế của Báo Hải quan trong hoạt động cung cấp thông tin và từng bước khẳng định là phương tiện hỗ trợ, tư vấn đắc lực về chính sách pháp luật cho bạn đọc, người khai hải quan, doanh nghiệp, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan trong xu thế hội nhập, phát triển công nghệ thông tin.

Theo Báo Hải quan


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới