Bài viết mới nhất

Hàng hóa dồi dào, không lo đội giá "khủng" dịp Tết


Hàng hóa dồi dào, không lo đội giá "khủng" dịp Tết

 

 

Ảnh: Nguyễn Thanh
Bộ Công Thương dự báo giá hàng hóa dịp Tết năm nay sẽ không có biến động lớn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp hiện nay có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Tân Sửu 2021 cũng như quý 1/2021.

Xoáy sâu vào mặt hàng chăn nuôi, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, dự kiến từ nay đến hết năm 2020, các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân.

Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Tuy nhiên, do hậu quả của đợt bão, lũ vừa qua có thể việc phục hồi đàn vật nuôi tại một số địa phương gặp khó khăn và triển khai chậm, việc vận chuyển giữa các khu vùng, các khu vực cũng gặp khó khăn nhất định.

Ở khâu phân phối, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021, Bộ Công Thương nhận định sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20%, trong đó tập trung vào các mặt hàng lượng lương thực, thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, sức mua tăng do niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô khá tốt, cùng với thu nhập của người dân thời điểm cuối năm tăng.

“Với con số thông tin về nguồn cung hàng hóa từ phía Bộ NN&PTNT, chúng ta tương đối yên tâm về nguồn cung thực phẩm sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp cuối năm và Tết”, ông Trần Duy Đông nói.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cũng khuyến nghị người dân đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các hàng hóa chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng nên các nhà sản xuất, doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản chú ý yếu tố này.

Về giá cả, Bộ Công Thương dự báo, giá hàng hóa năm nay sẽ không có biến động lớn. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp bán lẻ đã lên kế hoạch khuyến mại, giảm giá.

"Tại các chợ dân sinh, những ngày cận Tết, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống thường có biến động tăng do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh. Tuy nhiên, do có sự đối trọng từ các điểm bán hàng bình ổn, siêu thị, trung tâm thương mại giữ giá ổn định, sẽ góp phần kiềm chế mức giá chung tại chợ dân sinh”, ông Trần Duy Đông nói.

Liên quan tới câu chuyện cung ứng hàng hóa dịp Tết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Đến thời điểm này chúng ta khẳng định nguồn hàng là không thiếu, không có việc "sốt" hàng hoặc giá cả tăng cao đột biến".

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn cung lương thực, hạn chế sự tăng giá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT thường xuyên rà soát, đánh giá số liệu thực tế nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các Sở NN&PTNT các tỉnh thành trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các sở, ban, ngành có liên quan để tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất và áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch.

Ở góc độ Bộ NN&PTNT, Bộ này cũng đề nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều điểm bán hàng bình ổn giá đối với các mặt hàng phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Tân Sửu 2021, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi đặc biệt khó khăn...

Theo Bộ NN&PTNT, cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa năm 2020 như sau: Sản xuất đạt khoảng 43,13 triệu tấn; nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 30 triệu tấn; lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,5 triệu tấn thóc).

Về mặt hàng rau quả, 11 tháng năm 2020 diện tích rau cả nước sản xuất khoảng 900 nghìn ha, sản lượng đạt khoảng 16,182 triệu tấn. Tuy nhiên rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt khu vực miền Trung, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả có thể nhích lên.

Đối với ngành chăn nuôi, tình hình chăn nuôi trên cả nước 10 tháng năm 2020 phát triển khá tốt; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát. Giá trị sản xuất chăn nuôi 10 tháng năm 2020 tăng khoảng 4,0-4,5%; ước cả năm 2020 tăng khoảng 5,0-6,0% so với năm 2019, do tốc độ tăng trưởng chăn nuôi quý 4 đang có chiều hướng tăng cao.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn hiện đang tiếp tục đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tổng số lợn tháng 10/2020 tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm trước; sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019....

(Theo Tạp chí Hải quan)


Bài viết mới nhất


Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới